Menu

Nhiệt liệt chào mừng Thầy/Cô đến với Website Nguồn học liệu mở
Gốc > Thủ thuật tin học > Thủ thuật Word >

Tự khắc phục một số lỗi thường gặp khi nhập văn bản tiếng việt ở chế độ Unicode.

Khi bạn biên soạn tài liệu bằng chuẩn Unicode (gồm các Font như Arial, Time New Roman, Veneda…) bạn sẽ rất thường xuyên gặp phải một lỗi rất khó chịu khi nhập liệu đó là xuất hiện những khoảng trắng không mời mà tới, cứ tự động “phát sinh” chèn vào giữa các ký tự chữ cái (xem ảnh minh họa). Sau đây là cách tiến hành khắc phục.

· Về nguyên tắc nhập liệu thì lỗi này rất ít xảy ra (bạn sẽ không bao giờ gặp phải khi nhập bằng các Font VNI), tuy nhiên rắc rối thật sự chỉ đến khi bạn nhập tiếng việt bằng các Font unicode dưới sự hổ trợ của các bộ gõ thuần việt (có thể là vietkey, Unikey hay Vietspell chẳng hạn…).

· Theo kinh nhiệm của tôi lỗi này chỉ thật sự xảy ra khi đang nhập văn bản (bằng Unicode) bạn tiến hành một thao tác Cut/Paste một “đối tượng” song song, khi ấy chắc chắn 100% bạn sẽ gặp phải “lỗi” khi nhập vào các ký tự tiếp tiếp theo sau thao tác “ấy”.

· Cách khắc phục như sau: khởi động MS WORD ở chế độ trắng > vào menu Tools > Options > chọn thẻ Edit > bỏ dấu chọn mục Use smart cut and paste > OK để chấp nhận xác lập. Vậy là xong từ nay bạn sẽ an tâm chẳng còn phải nhức đầu với lỗi “khoảng trắng” không mời mà tới này nữa.

· Lưu ý: nếu khi bạn gặp lại lỗi thì có nghĩa là tùy chọn trên đã được đánh dấu chọn, cũng có trường hợp ngoại lệ (rất hiếm gặp khoảng 0.01% là sau khi bỏ dấu chọn vẫn còn xảy ra lỗi, khi đó bạn hãy tiến hành xóa các ký tự bị lỗi > lưu lại tài liệu > đóng WORD > sau đó mở trở lại là có thể nhập liệu bình thường).

· Ngoài ra khi biên soạn tài liệu với chuần Unicode bạn còn hay gặp phải một lỗi cũng rất “khó chịu” là khi thực hiện thao tác Copy một đối tượng, sau đó nếu lỡ bạn không Paste ngay mà tiếp tục nhập vào một vài ký tự có dấu tiếng việt nữa thì đối tượng trong vùng nhớ Clipboard sẽ bị xóa mất (thường là dấu 2 tầng ví dụ như từ Hồng), lúc này bạn phải tiến hành thao tác Copy lại rất mất công. Lỗi này thường là do bộ gõ hổ trợ Tiếng việt - chúng sử dụng vùng nhớ đệm Clipboard trên máy để quản lý việc bỏ dấu (theo chuẩn Unicode) tiếng việt, lỗi này bạn có thể khắc phục bằng một trong 3 phương pháp đề nghị như sau:

Cách 1: hãy thử vào menu View > Toolbars > Clipboard: trên thanh công cụ bộ nhớ đệm này có khi các vùng nhớ tạm vẫn còn lưu lại, bạn nhấp vào vùng “bộ nhớ” tương ứng để Paste ra nội dung mà mình cần. Lưu ý: lúc này có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi ngạc nhiên vì nút nếu quan sát bạn sẹ thấy nút paste trên thanh công cụ Standard đã hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên theo kinh gnhiệm của tôi phương pháp này chỉ thật sự dùng được khi bạn có từ 2 vùng nhớ đệm trên Clipboard trở lên.

Cách 2: hãy sử dụng một phần mềm trung gian để quản lý các Clipboard chẳng hạn như 101 Clips multi Clipboard 6.02.01 có dung lượng 2.64 MB được cung cấp miễn phí tại đại chỉ http://dl.filekicker.com/send/file/1...712/oneone.exe (hay có thể vào Google nhập vào tên phần mềm để tìm). Phần mềm này có thể giúp bạn quản lý tới 30 nội dung sao chép trên vùng nhớ tạm và với một giao diện trực quan hiển thị rõ nội dung của từng Clipboard một rất thuận lợi cho bạn quan sát nội dung trước khi paste trở lại vào tài liệu.

Cách 3: hãy sử dụng trình hổ trợ gõ tiếng việt Unikey của tác giả Phạm Kim Long (phiên bản mới nhất là 4.0beta dung lượng 345KB có thể tải miễn phí tại địa chỉ http://unikey.sourceforge.net). Sau khi tải về tiến hành cài đặt vào máy, trên giao diện chính chủa chương trình bạn nhấp chuột vào phần “mở rộng” > rồi bỏ dấu chọn trong mục Sử dụng Clipboard cho Uncode là xong. Lưu ý mục này chỉ hiển thị khi bạn sử dụng trên các phiên bản Win 2K trở lên.

Cuối cùng hi vọng với những kinh nghiệm hữu ích cùng chia sẽ trong bài viết này sẽ giúp cho công việc soạn thảo tài liệu với chuẩn Unicode trên MS WORD của bạn sẽ ngày càng tốt hơn, chúc thành công


Nhắn tin cho tác giả
Lê Hồng Khanh @ 05:01 20/07/2011
Số lượt xem: 536
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến